Mourinho và Lampard khác nhau ở văn hóa bóng đá

Phan Chấn Quang - 16 September, 2020

Một lần nữa, việc HLV Jose Mourinho (Tottenham) chỉ trích cầu thủ của mình lại trở thành đề tài ở Premier League. Thật ra, Mourinho mà không chỉ trích cầu thủ (khi đội bóng thất bại), thì đấy mới là chuyện lạ.


Hoàn toàn ngược lại: ai cũng chỉ trích thủ môn Kepa Arrizabalaga, trong bàn thua của Chelsea ở trận thắng Brighton rạng sáng qua, trừ… HLV Frank Lampard (Chelsea). Chẳng những không rầy Kepa, Lampard còn nói ông “rất hài lòng” về thủ môn này.

Bóng đá Anh nói chung hoặc Premier League nói riêng luôn là nền bóng đá hàng đầu thế giới về tính giải trí. “Công đầu” trong đặc điểm này thuộc về báo chí Anh. Họ thích khai thác phát biểu về nhau của giới bóng đá (chứ không nhất thiết cứ là HLV nói về cầu thủ của mình) có khi còn hơn cả việc bình luận chuyên môn, phân tích chiến thuật. Đấy cũng là vì “nồi cơm” của họ: khán giả Anh muốn biết chuyện đời tư của cầu thủ, muốn nghe HLV phát biểu trước và sau trận.

>>> Xem chi tiết phân tích từ chuyên gia: Kèo nhà cái tại Kèo Tốt <<<

Nhiều năm trước, có một bài báo mô tả “những bầy cừu trong sân bóng Anh”. Đấy là các cổ động viên sẵn sàng trả tiền vé rất đắt nhưng vào sân chỉ để reo hò hoặc la ó theo đúng những gì anh hoạt náo viên làm mẫu, luôn nhớ… đi toilet trước giờ giải lao để tránh ùn tắc, và trong nhiều trường hợp thì nhớ rời sân trước khi trận đấu kết thúc để tránh kẹt xe.

Vì sao đội bóng của họ thắng, hoặc thua, cứ nghe HLV nói sau trận. Thích thế thôi, có gì là quan trọng! Cựu danh thủ David Platt thậm chí đã khẳng định: vào thời của ông, các cầu thủ Anh không cần biết đến sơ đồ nào khác. Họ đã ra sân thì đương nhiên chơi 4-4-2. Cứ đá ầm ầm!

Ở nơi khác, ví dụ Brazil, mỗi khán giả đã là HLV rồi, cần gì nghe HLV nào nữa. Đội bóng thua thì dĩ nhiên vì HLV chọn sai đội hình (khác với ý mình). Cầu thủ lừa bóng qua người nhiều nhất thì là ngôi sao…

Đấy là văn hóa bóng đá – mỗi nơi mỗi khác. Mourinho là HLV người Bồ Đào Nha trong khi Lampard là người Anh, cũng rất khác nhau. Ai thấy lạ khi Lampard “hài lòng” về Kepa, hãy nhớ lại xem đã có mấy HLV ở Anh – nhất là các HLV ĐTQG – chỉ trích sai lầm ngớ ngẩn, gây hậu quả khôn lường, của cầu thủ mình? Trong nhiều trường hợp, thủ phạm dẫn tới bàn thua sẽ được lý giải: “Đấy là cầu thủ xuất sắc. Và đấy là một tai nạn. Hy vọng anh ta sẽ nhanh chóng quên đi”.

>> Xem chi tiết thông tin: Tỷ lệ kèo bóng đá tại Kèo Tốt <<<

Lampard: Lần này, tôi sẽ không gọi Mourinho bằng từ đó

Tóm lại, Mourinho chỉ trích cầu thủ, hay Lampard động viên cầu thủ, đều chỉ là… nói cho có – tất nhiên là trong cái lĩnh vực mà họ có quyền nói dối, chẳng làm phiền ai.

Chẳng lẽ Mourinho nói thật lòng về đặc điểm lười biếng của các cầu thủ Tottenham, để đối phương biết cần khai thác chỗ nào trong trận đấu sắp tới? Và chẳng lẽ Lampard nói thật lòng về Kepa, và đối phương sẽ khai thác tối đa cơ hội tung cú dứt điểm về phía thủ môn này?

Chẳng ai nói thật, trong môn bóng đá vốn dĩ rất gần với quy luật “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Giấu (ưu, nhược điểm của đội mình) còn chưa được, ai lại nói huỵch toẹt ra bao giờ!

Phan Chấn Quang

Chuyên gia: Phan Chấn Quang

Tham gia keotot.net : 10/01/2012

Giới thiệu: Tên tôi là Phan Chấn Quang, sinh ngày 09/02/1986. Sở thích đọc sách, du lịch và thể thao. Đặc biệt, tôi có niềm đam mê mãnh liệt với trái bóng tròn. Với nhiều năm kinh nghiệm tại các tờ báo, tòa soạn, công ty truyền thông hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tôi đang là Founder và biên tập viên nội dung tin tức bóng đá trên trang Keotot.net


x
x
CATFISH DESKTOP